Đối với người mới bước chân vào kinh doanh mô hình cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị minimart đều chưa có kinh nghiệm gì, do đó họ thường sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn, nhất là giai đoạn đầu từ việc phải thuê địa điểm, tìm đơn vị cung cấp giá kệ siêu thị, hay cách tìm nguồn hàng cho cửa hàng tạp hóa…

Vấn đề càng trở lên phức tạp bởi đa phần những người muốn khởi nghiệp kinh doanh tạp hóa hoặc siêu thị mini là những người chưa được va chạm với những công việc liên quan đến mô hình kinh doanh này như: làm sale thị trường, xuất thân là nhân viên, quản lý bán hàng siêu thị… Do đó gần như vốn kiến thức ngành nghề bằng không. Chính vì vậy mà số lượng mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh mới ngày càng nhiều, nhưng tỷ lệ thất bại cũng càng cao.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa hay siêu thị mini thì cách tốt nhất là tham gia các khóa học có liên quan đến môi trường kinh doanh của mình, rõ ràng nền tảng yếu kém thì chỉ có cách tăng cường, bổ sung kiến thức kinh doanh mà mình hướng tới để khởi nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay có một số  đơn vị đào tạo khóa học setup minimart, người chưa có kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa hay siêu thị minimart nên đăng ký tham gia học.

Nhìn qua thị trường và các cá nhân kinh doanh cửa hàng tạp hóa, rất ít người có thể xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị minimart bài bản, và đó chính là vấn đề cốt lõi dẫn tới việc các cửa hàng luôn có biện pháp duy nhất là cạnh tranh giá rẻ, và đương nhiên cửa hàng nào có thâm niên hơn, có quy mô lớn hơn là một lợi thế, đồng thời các cửa hàng mới mở khó có thể phát triển trong thời gian đầu kinh doanh, và dẫn tới hậu quả không mong muốn.

Hàng ngày số lượng mở mới cửa hàng tạp hóa, hay các minimart không hề nhỏ, nhưng số lượng quầy hàng phải dừng cuộc chơi cũng không phải là ít, do đó đối với những chủ quầy hàng chưa có kinh nghiệm gì nên trang bị cho mình những kiến thức để kinh doanh nhất định, mới có cơ hội tồn tại và phát triển.

Khi bạn đang đọc bài viết này, chắc chắn bạn là người mới bước chân vào môi trường kinh doanh cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini này, sau đây là những kiến thức cơ bản để có thể giúp cho những người mới có thể dễ dàng hòa nhập, tiếp cận được cách xây dựng cửa hàng tạp hóa hay minimart của mình.

rui-ro-tai-chinh

1 .Xác định vốn đầu tư

Việc này vô cùng quan trọng, bởi việc xác định vốn đầu tư kết hợp với việc thuê mặt bằng để tạo ra một mô hình kinh doanh phù hợp sẽ tránh cho bạn phải ra đi trong thời gian ngắn. Vậy vốn đầu tư được xác định dựa vào những yếu tố nào?

a. Thuê mặt bằng

Cần phải tìm địa điểm thuê mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình, ví dụ như với số vốn 500 triệu nếu kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini ở TP lớn như Hà Nội, TPHCM thì chỉ nên thuê địa điểm có diện tích dưới 60m2, khi đó chi phí mặt bằng mới ở mức độ vừa phải.

b. Chi phí đầu tư cơ sở vật chất

Việc đầu tư cơ sở vật chất cũng là vấn đề chủ đạo, bởi tâm lý những người mới thích cửa hàng của mình hoành tráng, thậm trí sang trọng, bắt mắt để nhằm gia tăng dịch vụ tốt cho khách hàng, mục đích hoàn toàn chính đáng, nhưng cần phải dựa trên tổng số vốn có trong tay để mở cửa hàng tạp hóa, hay minimart của mình. Nếu đầu tư cơ sở vật chất quá lớn sẽ làm giảm ngân quỹ dành cho vốn tiền hàng sau này, dẫn đến kết quả kinh doanh sẽ thấp.

c. Vốn đầu tư tiền hàng

Cần lưu ý lượng vốn đầu tư tiền hàng cho cửa hàng của mình, vì đây là điều kiện cốt lõi dẫn đến lượng hàng hóa có trong cửa hàng, khó có chuyện cửa hàng lèo tèo sản phẩm mà có thể có doanh số cao được.

2. Cách tìm nguồn hàng cho cửa hàng tạp hóa

Có nhiều cách để tìm nguồn hàng cho cửa hàng tạp hóa, hay siêu thị minimart của mình, nhưng sau đây là những cách mang tính hiệu quả cao nhất mà được nhiều người áp dụng.

# Gọi điện thoại trên số hotline của sản phẩm

# Lấy từ các chợ, hoặc đại lý lớn

# Ra quầy hàng bên cạnh đợi Sale rồi chủ động liên hệ.

vu-trao-dien-thoai-bang-da-tai-the-gioi-di-dong-chi-cang-chung-to-con-nguoi-se-som-that-nghiep-vi-robot-3

3. Nhập hàng số lượng bao nhiêu là hợp lý

Số lượng nhập hàng phụ thuộc vào quy mô, cũng như vốn đầu tư kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị của mình, nhưng về cơ bản, đối với cửa hàng mới mở thì nên nhập hàng số lượng ít, vừa phải, đặc biệt đối với những nhóm sản phẩm quay vòng chậm thì chỉ nên nhập số lượng con rất ít, tránh để tồn hàng, đọng vốn không đáng có

Khi nhập hàng cần lưu ý tính chất thời điểm, tức là cần phải nhập hàng dựa vào thời tiết, ví dụ như thời điểm mở cửa hàng tạp hóa của bạn vào tháng 3,4 dương lịch, thì có thể nhóm đồ uống, kem, sữa tươi, chua… bạn hoàn toàn có thể nhập nhỉnh hơn so với các nhóm sản phẩm khác.

4. Thời gian khai trương cửa hàng

Tâm lý của đa phần các chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa hay siêu thị mini luôn muốn đẩy thời điểm khai trương cửa hàng mình lên càng sớm càng tốt, phần vì háo hức muốn lao ngay vào công việc, phần vi lo lắng chi phí thuê nhà, nhưng đó là sai lầm khá nghiêm trọng trong bước đầu kinh doanh, bởi khi sự chuẩn bị chưa tốt mà bạn làm bất cứ việc gì thì cơ hội thất bại của bạn càng cao, ít nhất là trong thời điểm khai trương cửa hàng của mình.

Thời điểm khai trương chính là khi bạn nhập số lượng hàng vừa đủ, chiếm khoảng 80% vốn tiền hàng bạn dự kiến đầu tư, và được bán thử vài ngày nhất định, khi đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khai trương cửa hàng tạp hóa, siêu thị minimart của mình có hiệu quả nhất.

chuoi-ban-le-leteemart-nhat-ban-03

5. Chuẩn bị tâm lý kinh doanh

Dù bạn có kiến thức kinh doanh hay chưa có kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, thì điểm chung đó chính là nghĩ cơ hội thành công sẽ đến với mình, nhưng xin chia sẻ với bạn, cơ hội thành công chỉ dành cho số ít, thậm trí rất ít. Do đó cần phải chủ động tâm lý lượng khách sẽ rất ít trong thời gian đầu kinh doanh, ngoại trừ bạn có khả năng làm marketing tốt.

Có nhiều người lầm tưởng rằng khi khai trương 2,3 ngày doanh số rất cao, và nghĩ là doanh số đó sẽ duy trì lâu dài, nhưng chỉ sau vài ngày sẽ thấy sự thật không như vậy, ngày nay việc các cửa hàng mọc lên san sát nên phạm vi cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng ngày càng co hẹp, sức mua hàng hóa cũng có giới hạn, và đương nhiên lượng khách mua những ngày khai trương sẽ hạn chế cho những ngày sau của tháng đó, và những vị khách trong thời gian đầu đa phần gồm: họ hàng, bạn bè thân quên, người tiêu dùng tò mò, thích khuyến mại, tiện, gần.. và việc duy trì giữ được những vị khách này cần có kỹ năng và dịch vụ bán hàng tốt.

Việc cửa hàng mới mở ra sẽ bị những khó khăn như chưa có kiến thức nhập hàng hóa nào để phù hợp với nhu cầu của khách hàng, dẫn đến tình trạng thiếu hàng hóa, giá thành bán ra không biết cao hay thấp, và nguy hiểm nhất đó chính là sự cản trở phát triển của những quầy hàng tạp hóalâu năm bên cạnh, họ sẽ giảm giá thành sản phẩm nhằm giữ khách hàng đang có và triệt tiêu đối thủ mới, đó gọi là cạnh tranh giá rẻ.

Missing the Target

6. Phát triển cửa hàng

Chỉ là bốn chữ thôi, nhưng để làm được điều đó thì là cả một quá trình và kết hợp nhiều yếu tố quan trọng bên trong đó, nhưng điểm mấu chốt vẫn chính là vấn đề nhân sự từ chủ quầy hàng tới nhân viên bán hàng.

# Chủ quầy hàng cần có những kỹ năng đáng có của nó, nếu là chủ quầy hàng kinh doanh tạp hóa đơn thuần, tức là nhập và bán những sản phẩm như những quầy hàng bên cạnh, thì cơ hội nằm ở đâu? chắc chắn là không có rồi, do đó việc tư duy của chủ quầy hàng cần phải được thay đổi, đó chính là điểm mấu chốt đưa cửa hàng phát triển hơn.

# Nhân viên bán hàng tạp hóa hay siêu thị mini: Cần phải có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, và phải tinh tế trong các tình huống xử lý tại quầy hàng, đương nhiên là kiến thức đó phải do chủ quầy hàng hoặc quản lý cửa hàng đào tạo lại.

doanh-so-phat-trien

7. Gia tăng lợi nhuận

Vấn đề sống còn của cửa hàng chính là việc lợi nhuận có cao và ổn định không? Đối với cửa hàng mới mở cũng như cửa hàng có kinh nghiệm vài năm, luôn cần biết cách đẩy mạnh lợi nhuận lên cao, nhất là những quầy hàng có chi phí cố định cao, không làm được việc này thì đồng nghĩa với việc kinh doanh không hiệu quả, lấy công làm lãi hoặc là phải dừng cuộc chơi, hòa nhịp với việc đào thải tự nhiên vốn có của nó.

Để gia tăng lợi nhuận cao cần tập trung những nhóm sản phẩm mà lợi nhuận nó mang lại cho cửa hàng sẽ lớn, đồng thời phải kết hợp với kỹ năng bán hàng của nhân viên, bày biện hàng hóa logic, phù hợp.

8. Quản trị cạnh tranh

Ai cũng phải thừa nhận việc cạnh tranh trong môi trường kinh doanh tạp hóa hay minimart là vô cùng khó khăn, thậm trí khốc liệt, nhưng nhìn chung thì đa phần đang ở cấp độ cạnh tranh theo số lượng, cạnh tranh giá rẻ, chứ chưa đạt đến trình độ cạnh tranh chuyên nghiệp, vấn đề nằm ở chỗ chính là các cửa hàng đang kinh doanh những nhóm sản phẩm giống nhau, lượng khách hàng trong một phạm vi nhất định, nên xu hướng đạp giá sản phẩm nhằm để thu hút, lôi kéo khách hàng của nhau, người thắng cuộc thì thu lại lợi nhuận thấp, người thua cuộc phải dời bỏ cuộc chơi.

Để tránh sự cạnh tranh từ những đối thủ mỗi cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị minimart cần có hướng đi khác biệt, với những cách làm khác biệt, với những chiến lược mà không thể bắt chước. Tất cả có trong khóa học Setup minimart Pro dưới đây.

dang-ky-tai-day-1